3 tác nhân làm cống bị nghẹt bạn nên biết để phòng tránh và khắc phục

Thời gian sử dụng cống lâu ngày làm cống bị nghẹt. Vậy nên bạn cần tìm hiểu một số nguyên nhân sau đây để biết cách khắc phục tình trạng này.

1. Rác

Bạn có thể không tin nhưng mỗi ngày gia đình hàng ngày thải ra không ít rác thải có thể làm cống bị nghẹt. Rác thải ở đây có rất nhiều loại nhưng phần lớn là thức ăn thừa và bao bì nilon.

Đặc biệt nếu thường xuyên chịu ảnh hưởng của bao bì nilon thì cống bị nghẹt không có gì là khó hiểu. Vì thế để hạn chế tình trạng nghẹt cống bạn nên biết cách xả rác khoa học. Những loại rác nào có thể phân hủy và nhỏ có thể thông được đường thoát cống thì mới vứt xuống. Không nên loại rác thải nào cũng vứt bừa bãi tránh nhiều trường hợp có mùi hôi bốc lên.

cống bị nghẹt 1
Công nhân vệ sinh môi trường đang thông cống nghẹt

2. Mưa lũ

Tại một số thành thị cứ mỗi mùa mưa lũ ghé thăm thì cống bị nghẹt lại gia tăng đáng kể. Nguyên nhân chính là do lá cây, rác thải theo nguồn nước chảy xuống không kịp. Lá cây và rác thải quyện vào nhau tạo nên những mảng lớn làm cho ống thoát không thể lưu thông như bình thường. Thậm chí có nhiều trường hợp còn có thể gây bể ống thoát.

 Ống thoát cũng không thể đáp ứng được nhu cầu nước chảy mạnh gây nên tình trạng nghẹt cống. Điều này dễ dàng nhận ra tại cống thoát nước vào mùa mưa, khi mà trên đường lênh láng nước có màu đen của cống thoát. Như vậy bạn nên thường xuyên dọn vệ sinh nhà cửa cũng như khu vực gần cống thoát nước để giảm thiểu tối đa tình trạng cống bị nghẹt.

3. Ống thoát hỏng

Đây là nguyên nhân cống bị nghẹt phổ biến ở nhiều gia đình. Bởi nếu quá trình lắp đặt thi công không theo sát sẽ đặt ống sai vị trí. Khi có tác động từ môi trường sẽ làm cho ống thoát bị hư. Hoặc cũng có thể thời gian sử dụng đã quá lâu dẫn đến ống thoát nước không còn chịu nổi sức tàn phá của môi trường.

Trong trường hợp này muốn cống bị nghẹt được thông thoáng thì bạn nên thay mới, xem lại vị trí đặt ống và thường xuyên bảo trì ống thoát. Có như vậy mới bảo đảm được ống thoát không bị hư hại. Bạn đừng bao giờ nghĩ rằng khi đã đặt ống thoát rồi là không phải theo dõi nữa. Thực tế thì ống thoát cũng phải được chăm sóc như những thiết bị gia dụng khác để đạt hiệu quả trong quá trình sử dụng.

cống bị nghẹt 1
Thông cống nghẹt bằng cách hút chất thải

Với những nguyên nhân như trên hi vọng bạn sẽ không bao giờ gặp tình trạng cống bị nghẹt nữa. Nếu gặp phải trường hợp đó thì bạn nên bình tĩnh tìm ra nguyên nhân chính xác để có biện pháp xử lý kịp thời và đúng đắn.

Bình luận trên Facebook