Ô nhiễm chất thải nguy hại và những hướng xử lý thế nào là tốt?

Chất thải nguy hại là loại chất thải có chứa rất nhiều chất hoặc hợp chất có đặc tính nguy hại trực tiếp đến sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh. Với sự phát triển của nền khoa học công nghệ hiện đại, tình trạng ô nhiễm chất thải nguy hại diễn ra vô cùng phức tạp. Làm sao để có thể xử lý tốt nguồn chất thải nguy hại này là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm, để cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc, bài viết xin chia sẻ một số phương pháp có thể xử lý ô nhiễm chất thải nguy hại.

ô nhiễm chất thải nguy hại

Ô nhiễm chất thải nguy hại và những hướng xử lý thế nào là tốt

Một số phương pháp có thể xử lý ô nhiễm chất thải nguy hại

Để áp dụng tốt các biện pháp xử lý ô nhiễm chất thải nguy hại, người ta phải tiến hành phân loại tại nguồn, căn cứ vào loại chất và hợp chất gây hại mà áp dụng các biện pháp hợp lý nhất.

Phương pháp hóa học và phương pháp hóa lý

Một số phương pháp hóa học và phương pháp hóa lý được áp dụng để xử lý chất thải nguy hại như hấp thu khí, chưng cất, xử lý đất bằng trích ly bay hơi, hấp phụ, oxy hóa hóa học, dòng tới hạn, màng.

ô nhiễm chất thải nguy hại

Ô nhiễm chất thải nguy hại và những hướng xử lý thế nào là tốt

Phương pháp sinh học

Phương pháp sinh học là phương pháp sử dụng các loại vi sinh vật để phân hủy Các chất hữu cơ có trong chất thải thành các chất không nguy hại cho môi trường.

Phương pháp nhiệt

Xử lý ô nhiễm chất thải nguy hại bằng phương pháp nhiệt có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp. Phương pháp này dùng để xử lý các chất thải nguy hại không thể chôn lấp mà có khả năng cháy. Phương pháp này vẫn có thể áp dụng cho tất cả các dạng chất thải rắn, lỏng, khí.

Phương pháp ổn định hóa rắn

Phương pháp ổn định hóa rắn là phương pháp xử lý chất thải nguy hại bằng cách làm tăng các tính chất vật lý của chất thải, giảm khả năng phát tán vào môi trường và giảm tính độc hại của chất ô nhiễm. Các chất phụ gia mà người ta thường sử dụng để áp dụng phương pháp ổn định hóa rắn phải kể đến như xi măng, Pozzolan, Silicat dễ tan, Đất sét hữu cơ biến tính, Các polymer hữu cơ, Nhiệt dẻo…

ô nhiễm chất thải nguy hại

Ô nhiễm chất thải nguy hại và những hướng xử lý thế nào là tốt

Xử lý chất thải nguy hại là một trong những phương pháp cần được thực hiện đồng bộ, đồng thời áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp không xây dựng hệ thống xử lý chất thải gây hại hay cố tình thải các chất này ra môi trường bên ngoài, nên chế tài, phạt tiền để gia tăng tính răn đe và làm gương cho xã hội, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm chất thải nguy hại.

Xem thêm: Ô nhiễm chất thải chăn nuôi sức ép với môi trường thế nào?

Bình luận trên Facebook