Ô nhiễm chất thải nhựa nguy hại khủng khiếp như thế nào?

Rác thải nhựa cần bao lâu để có thể phân hủy, câu trả lời cho câu hỏi này đó là túi nhựa Cần ít nhất 100 năm để phân hủy còn chai nhựa Cần ít nhất là 200 năm để phân hủy. Ô nhiễm chất thải nhựa là một trong những hiểm họa môi trường toàn cầu, không riêng gì các nước trên thế giới mà việt nam cũng đang nỗ lực để loại bỏ ô nhiễm do rác thải nhựa gây ra.

Ô nhiễm chất thải nhựa

Ô nhiễm chất thải nhựa nguy hại khủng khiếp như thế nào

Việc chúng ta sử dụng các sản phẩm làm bằng nhựa để tiêu dùng hàng ngày, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về tác hại của chất thải nhựa đối với môi trường sống và đối với sức khỏe của con người.

Ô nhiễm chất thải nhựa hiểm họa nguy hại như thế nào

Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Việc sử dụng đồ nhựa hàng ngày có thể đưa những chất độc hại vào cơ thể. Người ta đều nhận định rằng đồ nhựa có giá thành rẻ và bền nhưng những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến sức khỏe của con người thì không phải ai cũng biết.

Nhựa dễ dàng tan chảy ở nhiệt độ từ 70 đến 80 độ C và hòa vào thực phẩm, trong nhựa chứa rất nhiều các chất có hại, trong đó có một chất gọi là DOB chất này có thể gây ảnh hưởng giới tính ở các bé và gây vô sinh ở bé gái.

Ô nhiễm chất thải nhựa

Ô nhiễm chất thải nhựa nguy hại khủng khiếp như thế nào

Ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường

Ô nhiễm chất thải nhựa đã và đang làm ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường sống của chúng ta. Các sản phẩm nhựa sau khi vứt ra ngoài môi trường cần một khoảng thời gian rất lâu để có thể phân hủy. Các sản phẩm từ nhựa có thể tách dần ra thành các hạt nhỏ, thấm vào đất và đi đến mạch nước ngầm. Điều này có thể dẫn đến mạch nước ngầm của chúng ta bị ô nhiễm bởi các chất độc được phân hủy từ rác thải nhựa.

Chất thải nhựa là một trong những chất thải rất khó xử lý, khi chúng ta xử lý bằng cách đốt sẽ sinh ra một số chất độc làm tăng hiệu ứng nhà kính. Ngoài ra khi hít các loại khói này cũng có tác động tiêu cực đến sức khỏe của người trực tiếp xử lý rác thải nhựa và những người xung quanh khu vực xử lý rác.

Ô nhiễm chất thải nhựa

Ô nhiễm chất thải nhựa nguy hại khủng khiếp như thế nào

Để hạn chế vấn đề ô nhiễm chất thải nhựa cách tốt nhất là chúng ta nên thay thế những vật dụng bằng nhựa bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường. Đặc biệt một số sản phẩm mà chúng ta thường thải ra nhất là ống hút, bàn chải đánh răng, túi ni lông sử dụng một lần…Bạn có thể bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi ống hút nhựa thành ống hút tre, bàn chải đánh răng làm từ những vật liệu thân thiện với môi trường, thay thế túi ni lông bằng túi giấy,  túi vải…

Ô nhiễm chất thải nhựa là một trong những vấn đề cần được quan tâm đúng mức, để bảo vệ môi trường sống của chúng ta cần có sự chung tay giúp sức của tất cả mọi người dân.

Xem thêm: Ô nhiễm chất thải nguy hại và những hướng xử lý thế nào là tốt?

Bình luận trên Facebook