Ô nhiễm chất thải nông nghiệp thách thức cần đối mặt ra sao?

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp đã và đang là một trong những vấn đề nhức nhối trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Các loại hóa chất, thuốc trừ sâu sau khi sử dụng xong được vứt ra ngoài, không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống mà nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng.

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp thách thức cần đối mặt ra sao

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp và những hệ lụy

Ô nhiễm nguồn nước

Theo như báo cáo của tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc thì nông nghiệp là một trong những nguồn gây ô nhiễm nguồn nước lớn nhất hiện nay. Việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu phân bón hóa học bừa bãi cộng thêm việc vứt cát chai lọ sau khi sử dụng xong ra môi trường bên ngoài, các tồn dư này theo nước ra ngoài sông rạch, hoặc thấm sâu vào đất gây ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp thách thức cần đối mặt ra sao

Hủy hoại môi trường nông thôn

Nhiễm chất thải nông nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước mà nó còn đang hủy hoại môi trường ở nông thôn. Các loại chất thải sau khi sử dụng vứt ra ngoài môi trường, không được phân loại tại nguồn tồn đọng ở trên các kênh mương khá lớn. Ngày qua ngày các loại rác này ngày càng nhiều, làm cho môi trường ở nông thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng dân cư và gia tăng gánh nặng bệnh tật.

Vấn đề ô nhiễm chất thải nông nghiệp không còn là chuyện của riêng một nhà, một xóm, hay một khu vực mà nó đã trở thành một trong những vấn nạn mà nước ta đang phải đối mặt. Việc bảo vệ môi trường cần được gắn với trách nhiệm của mọi tổ chức cá nhân và mỗi công dân.

Cách tốt nhất để giảm vấn đề ô nhiễm chất thải nông nghiệp là chú trọng công tác huy động người dân, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn cùng chung tay nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và biến nó thành nếp sống của mỗi người. Nên có ý thức thu gom rác thải sinh hoạt, rác thải nông nghiệp sau khi sử dụng bỏ vào nơi đúng quy định, áp dụng các biện pháp xử lý vi sinh để đảm bảo phân hủy trước khi thải ra môi trường.

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp

Ô nhiễm chất thải nông nghiệp thách thức cần đối mặt ra sao

Chỉ cần mỗi người dân chúng ta có ý thức thì vấn đề ô nhiễm chất thải nông nghiệp sẽ sớm được giải quyết và giải quyết tận gốc. Đừng để đến khi môi trường chúng ta bị hủy hoại nghiêm trọng mới tìm cách khắc phục mà hãy chung tay bảo vệ ngay từ đầu.

Xem thêm: Ô nhiễm chất thải nhựa nguy hại khủng khiếp như thế nào?

Bình luận trên Facebook