Ô nhiễm chất thải rắn là gì?

Ô nhiễm chất thải rắn là một trong những vấn đề ô nhiễm mà rất nhiều nước trên thế giới hiện nay phải đối đầu, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về vấn đề này, để cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc bài viết sẽ chia sẻ ô nhiễm chất thải rắn là gì, nguyên nhân gây ra ô nhiễm và cách khắc phục hiện nay.

Ô nhiễm chất thải rắn là gì

Ô nhiễm chất thải rắn là gì

Ô nhiễm chất thải rắn là gì?

Ô nhiễm chất thải rắn là hiện tượng môi trường tự nhiên bị thay đổi bởi các chất thải rắn thải ra từ quá trình sản xuất và sinh hoạt. Chất thải này có thải được thải ra từ hoạt động nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, khai thác khoáng sản, hoạt động y tế, rác thải từ sinh hoạt gia đình…có ảnh hưởng tiêu cực đến con người và các sinh vật.

Các nguyên nhân gây ra ô nhiễm chất thải rắn

Sau khi đã tìm hiểu ô nhiễm chất thải rắn là gì bài viết sẽ tiếp tục chia sẻ đến một số nguyên nhân gây ra vấn đề ô nhiễm này.

Ô nhiễm chất thải rắn là gì

Ô nhiễm chất thải rắn là gì

  • Các chất thải tạo ra trong quá trình sản xuất công nghiệp như đồ nhựa, giấy, thủy tinh, dụng cụ kim loại…
  • Các chất thải tạo ra trong quá trình sản xuất nông nghiệp như chai nhựa đựng thuốc trừ sâu, các dụng cụ nông nghiệp hư…
  • Các chất thải tạo ra trong quá trình xây dựng như gạch, đá, xi măng…
  • Các chất thải tạo ra trong hoạt động y tế như bông băng, gạc, kim tiêm…
  • Các chất thải tạo ra trong quá trình sinh hoạt của người dân, cộng thêm ý thức của người dân khác kém nên vứt bừa bãi ra ngoài môi trường.

Một số cách khắc phục ô nhiễm chất thải rắn

Phân loại chất thải

Phân loại chất thải tại nguồn, dựa theo nguồn gốc phát sinh của loại chất thải đó để đề ra những biện pháp xử lý đúng, hoặc có thể tái chế tận dụng lại nhằm tiết kiệm chi phí. Có các cách phân loại như phân loại rác thải chất thải theo nguồn gốc phát sinh, phân loại phế liệu theo thành phần hóa học, phân loại phế liệu theo tính chất độc hại, phân loại phế liệu theo công nghệ xử lý hoặc khả năng tái chế…

Ô nhiễm chất thải rắn là gì

Ô nhiễm chất thải rắn là gì

Hướng dẫn xử lý rác thải

Rác thải thường phân loại sau đó tái chế để phục vụ cho mục đích sử dụng, việc tái chế không dẫn bảo vệ môi trường mà nó còn giúp tiết kiệm được nguồn tài nguyên cho đất nước. Hướng dẫn người dân xử lý một số loại rác thông thường để tạo thành phân bón hữu cơ hay những vật dụng tái chế khác.

Bài viết đã chia sẻ những thông tin xoay quanh câu hỏi ô nhiễm chất thải rắn là gì, với những thông tin này hi vọng bạn đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về vấn đề ô nhiễm cũng như chung tay góp sức để bảo vệ môi trường sống của chúng ta.

Xem thêm: Phương pháp nào để giảm ô nhiễm chất thải rắn?

Bình luận trên Facebook