Tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt khùng khiếp ra sao?

Ô nhiễm chất thải sinh hoạt thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng và diễn biến ngày càng phức tạp. Ô nhiễm không chỉ ảnh hưởng đến môi trường sống mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Để hiểu rõ hơn về tác hại của việc ô nhiễm chất thải sinh hoạt, bài viết sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Ô nhiễm chất thải sinh hoạt

Tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt khùng khiếp ra sao

Tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt

Ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt

Rác thải sinh hoạt có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước và mạch nước ngầm. Khi người dân đổ trực tiếp hoặc bị cuốn trôi theo nước mưa xuống sông, hồ…các loại rác này sau khi phân hủy sẽ gây ô nhiễm môi trường đặc biệt là môi trường nước.

Ảnh hưởng đến môi trường đất

Không chỉ ảnh hưởng đến môi trường nước mà ô nhiễm rác thải sinh hoạt cũng có tác động rất xấu đến môi trường đất. Rác thải khi đưa ra môi trường không được xử lý khoa học thì các chất độc có thể xâm nhập vào đất, tiêu diệt các loại vi sinh vật có lợi trong đất, làm giảm thiểu tính đa dạng sinh học, làm gia tăng sự phát sinh của các loại sâu bọ phá hoại cây trồng. Việc vứt các túi nilon ra môi trường đất, có thể tạo thành bức tường ngăn cách, hạn chế quá trình phân hủy, tổng hợp dinh dưỡng, làm giảm độ phì nhiêu của đất, làm tăng độ chua và giảm năng suất cây trồng.

Ô nhiễm chất thải sinh hoạt

Tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt khùng khiếp ra sao

Ảnh hưởng đến sức khỏe của con người

Ô nhiễm chất thải sinh hoạt có thể ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người. Đã phần rác thải sinh hoạt đều là thành phần hữu cơ, các loại này khi phân hủy có thể gây hôi thối phát triển những loại vi khuẩn có hại. Những loại vi khuẩn này có thể tồn tại thời gian lâu hơn so với những nơi khác, có thể gây ra bệnh và bùng phát dịch. Những nơi tập trung rác thải sinh hoạt sẽ làm thu hút phát sinh chuột, ruồi, muỗi, gián…Đây là một trong những động vật trung gian thường chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Ô nhiễm chất thải sinh hoạt

Tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt khùng khiếp ra sao

Do đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người cũng như hạn chế vấn đề ô nhiễm môi trường đất, nước, thì mỗi người dân nên có ý thức trong việc phân loại rác tại nguồn, bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, tuyên truyền sâu rộng để mọi người hiểu rõ hơn về tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt.

Ô nhiễm chất thải sinh hoạt có thể được đẩy lùi và khắc phục hoàn toàn, điều này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của mỗi người dân. Do đó vì sức khỏe chung của con người cũng như thế hệ mai sau, cần xây dựng ý thức bỏ rác đúng nơi quy định.

Xem thêm: Ô nhiễm chất thải rắn là gì?

Bình luận trên Facebook