Ô nhiễm môi trường biển và nguyên nhân là gì?

Ô nhiễm môi trường biển là một thực trạng đáng báo động hiện nay bởi đây là một trong những nguyên nhân gây nên các tác hại nghiêm trọng đến con người, động thực vật và nguồn nước. Chính vì vậy, cần thực hiện các giải pháp khả thi giảm thiểu và ngăn ngừa ô nhiễm này để có những chiến lược phát triển bền vững biển. Để có cái nhìn rõ hơn về tình trạng ô nhiễm biển, mời bạn tham khảo nội dung của bài viết sau!

Tình trạng ô nhiễm môi trường biển

Ô nhiễm môi trường biển là gì?

Đây là tình trạng nguồn nước biển bị nhiễm các chất hóa học độc hại làm thay đổi tính chất của nước. Việc này gây nên những tác động xấu đến chỉ số sinh hóa của nước biển và gây hại đến con người cũng như các sinh vật sống trên biển.

Từ lâu, ô nhiễm biển đã và đang là vấn đề nhức nhối của nhiều quốc gia trên thế giới và đã có không ít các biện pháp cải tạo, các giải pháp công nghệ được áp dụng nào để xử lý, tuy nhiên đến ngày hôm nay nó không những không được giải quyết mà còn trở thành tình trạng đáng báo động. Sẽ thật tồi tệ nếu như hệ sinh thái, cảnh quan biển bị ảnh hưởng nặng nề và có nguy cơ dẫn đến tuyệt chủng một số loài sinh vật.

Các hoạt động trên biển là nguyên nhân gây ô nhiễm biển

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường biển là gì?

– Do sử dụng các chất điện, chất nổ, chất độc hại để đánh bắt thủy hải sản khiến các loài sinh vật chết hàng loạt. Cùng với đó là việc khai thác rất khó kiểm soát nên dẫn đến gây ô nhiễm cho nước biển.

– Do các rừng ngập mặn ven biển và các hệ rạn san hô chưa được bảo tồn khiến cho hệ sinh thái mất cân bằng.

– Do các chất thải sinh hoạt, công nghiệp chưa xử lý được thải ra ngoài môi trường.

– Do các hoạt đầu khai thác dầu mỏ trên biển, khói và xăng dầu từ các tàu thuyền, các sự cố tràn dầu cũng sẽ khiến nước biển nhiễm một số chất độc hại.

– Do một số nguyên nhân từ tự nhiên như núi lửa, sạt lở, thiên tai…

Ô nhiễm biển gây nên những tác động xấu đến chỉ số sinh hóa của nước biển, sức khỏe con người và động vật

Biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường biển là gì?

– Cần kiểm soát chặt chẽ các hoạt động khai thác như những hoạt động tuần tra, kiểm soát các hoạt động đánh bắt và nghiêm cấm hành vi sử dụng chất nổ, hóa chất để đánh bắt thủy hải sản.

– Cần đảm bảo xây dựng các hệ thống xử lý chất thải từ các khu dân cư, khu công nghiệp để đảm bảo lượng nước đã qua xử lý mới được đổ ra môi trường.

– Áp dụng giải pháp sử dụng xây dựng các hệ thống đê, kè, mương máng để kiểm soát thiên tai, tích cực phát động những hoạt động vệ sinh môi trường với mỗi người dân.

Xem thêm: cách xử lý mùi hôi chuồng heo

 

Bình luận trên Facebook