Cách xử lý mùi hôi chăn nuôi heo hiệu quả

Bạn có biết quá trình chăn nuôi sẽ phát sinh ra một lượng chất thải và khí thải lớn ra bên ngoài môi trường, điều này ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe con người, gây ô nhiễm môi trường không khí, đất và nguồn nước. Chính vì lẽ đó, nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi trang trại, hãy tham khảo một số cách xử lý mùi hôi chăn nuôi heo mà chúng tôi gợi ý sau đây để đảm bảo quy trình chăn nuôi hợp vệ sinh và phát triển bền vững nhất!

xử lý mùi hôi chăn nuôi heo

Quá trình chăn nuôi sẽ phát sinh ra một lượng chất thải và khí thải lớn ra bên ngoài môi trường

Vì sao cần xử lý mùi hôi chăn nuôi heo

Một trang trại chăn nuôi heo thường có quy mô khá lớn và đa phần được thiết kế theo hệ thống chuồng trại hở. Hàng ngày, heo sẽ thải một lượng lớn chất thải bao gồm phân, nước tiểu cũng như thức ăn thừa, quá trình vệ sinh chuồng trại và tắm heo sẽ thải ra số lượng lớn chất thải ra bên ngoài và nếu không xử lý hiệu quả cũng như không có phương pháp thu gom đúng cách, sẽ không thoát khỏi tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường xung quanh cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

xử lý mùi hôi chăn nuôi heo

Có nhiều nguyên nhân gây nên mùi hôi từ chăn nuôi heo

Mùi hôi chất thải chăn nuôi xuất phát từ những nguyên nhân nào

– Mùi hôi xuất hiện tại hệ thống ao hồ mà người chăn nuôi cho nước thải ra.

– Mùi hôi bốc ra tại hầm biogas.

– Mùi hôi ứ đọng trong trang trại.

– Mùi hôi từ nước thải chưa được xử lý.

– Hầm biogas thiết kế nhỏ gây tràn chất thải.

xử lý mùi hôi chăn nuôi heo

Xử lý mùi hôi bằng các chế phẩm vi sinh là một trong những cách xử lý mùi hôi chăn nuôi heo hiệu quả

Cách xử lý mùi hôi chăn nuôi heo hiệu quả

Với những thông tin trên, bạn dễ dàng nhận thấy mùi hôi từ chất thải chăn nuôi heo có những tác động vô cùng tiêu cực gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Chính vì vậy, các phương pháp xử lý được áp dụng vào hệ thống trang trại này sẽ góp phần mang đến những hiệu quả nhất định.

– Xử lý mùi hôi bằng việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên

Bạn cần tiến hành quét dọn, thu gom phân thường xuyên ít nhất ngày 2 lần. Nên chú trọng vào vệ sinh và hạn chế để phân hòa vào nước quá lâu vì là một trong những nguyên nhân chính phát sinh mùi hôi.

– Xử lý mùi hôi bằng thu gom phân vào đúng vị trí hầm chứa phân

Cần xây dựng hệ thống hầm biogas đủ công suất để có thể chứa được lượng lớn phân và nước thải. Đồng thời, cần áp dụng công nghệ máy phát điện để tận dụng khí gas vừa tạo được nguồn nhiên liệu nấu nướng tiết kiệm, vừa giúp giảm bớt khí gas trong hầm, hạn chế việc khí thoát ra ngoài gây mùi.

– Xử lý mùi hôi bằng các chế phẩm vi sinh

+ Chế phẩm EM Pro-1 có vai trò tăng cường quá trình phân huỷ chất thải hữu cơ và ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn lên men gây mùi thối.

+ Chế phẩm EM Septic-1 có vai trò tăng cường quá trình phân giải chất thải hữu cơ, quá trình hấp thu và loại bỏ các chất gây mùi trong chất thải.

Trên đây là các cách xử lý mùi hôi chăn nuôi heo hiệu quả dành cho bạn, hãy áp dụng vào hệ thống chăn nuôi của mình để luôn đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch sẽ và an toàn nhé!

Xem thêm: Sử dụng chế phẩm xử lý mùi hôi chuồng trại tốt nhất

Bình luận trên Facebook