Bồn cầu bị tụt nước nguyên nhân do đâu và cách xử lý như thế nào?

Rất nhiều gia chủ khổ tâm vì tình trạng bồn cầu bị tụt nước. Điều này chủ yếu do sự hoạt động không thuận lợi của bộ phận van xả nước trong két nước.

Van xả nước hỏng dẫn đến bồn cầu bị tụt nước

Cấu tạo của một hệ thống thiết bị bồn cầu hoàn chỉnh thì bộ phận quan trọng của là van xả nước. Van xả giữ chức năng chính là giữ và xả nước nằm bên trong két nước của bồn cầu. Chúng ta cần thường xuyên kiểm tra van xả nước của bồn cầu để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Nếu bị hư hỏng cần có cách xử lý kịp thời tránh việc bồn cầu bị tụt nước. Trên thực tế, không ít các gia đình thường xuyên gặp phải hiện trạng bồn cầu bị tụt nước nhưng lại không biết cách xử trí ra sao để giúp két nước bồn cầu hoạt động lại bình thường.

bồn cầu bị tụt nước 1
Hút bồn cầu thông tắc nghẹt, xử lý sự cố tụt nước

Cấu tạo và một số cách xử lý van nước bị hỏng đơn giản nhất

Két nước của bồn cầu thường bao gồm các bộ phận bên trong như: Ống trống tràn, van xả nước, phía trên của van xả sẽ có một sợi dây liên kết với một thanh sắt hoặc nhựa và được gắn liền với cần gạt nước. Một bộ phân quan trọng nữa chính là bóng phao, nó được nối với một thanh ngang có đầu liên kết với đường ống cấp nước. Bộ phận này còn được gọi là van điều khiển mực nước vào trong két nước của bồn cầu, đảm bảo không để bồn cầu bị tụt nước.

Khi xả nước ở bồn cầu, sau khi xả hết lượng nước trong két ra ngoài thì bóng phao sẽ hạ xuống thấp nhất, và tạo ra khoảng trống hở ở phần đầu của đầu ống cấp nước vào. Do đó, nước sẽ tràn vào trong két sau đó bóng phao sẽ dâng cao lên theo mực nước đến giới hạn mực nước thì cũng là lúc phần khe hở của ống cấp nước bị bịt kín và không thể tràn vào trong được nữa.

Để xử lý nhanh chóng những sự cố thường gặp khi van bồn cầu bị hỏng, chúng ta có thể khắc phục chúng bằng một số cách như: Cần nắm rõ được nguyên lý hoạt động của tất cả các bộ phận nằm trong két nước. Khi nhận thấy các dấu hiệu bồn cầu bị tụt nước, nhanh chóng tháo nắp đặt của phần két nước và lắp đặt lại vị trí đúng để khắc phục.

bồn cầu bị tụt nước 2
Bồn cầu bị tụt nước cần có kinh nghiệm và kỹ thuật lành nghề mới xử trí được

Nguyên nhân khiến bồn cầu không hoạt động đúng quy tắc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bồn cầu bị tụt nước, van xả nước hoạt động không đúng chức năng và quy trình. Do đó, chúng ta cần lưu ý 1 số cách để có thể tự khách phục nhanh chóng khi bồn cầu bị tụt nước nhé.

Theo đúng nguyên lý hoạt động thì nước của bồn cầu phải thoát ra từ lỗ van xả, vì vậy nếu bạn kéo cần gạt nhưng nước trong két của bồn cầu không thoát ra từ lỗ van xả thì ngay lập tức hãy kiểm tra phần kết nối giữa van và cần gạt. Không chừng sợi dây liên kết này đã bị đứt hoặc quá dài hay cũng có thể sẽ bị tuột ra khỏi cần gạt sẽ khiến cho van xả không được kéo lên ngay khi chúng ta kéo cần gạt.

Cách để điều chỉnh sự cố này là tìm cách nối lại sợi dây, gắn lại móc kết nối, thu gọn lại kết nối nếu thấy chúng quá dài bằng cách cắt bớt và nối lại. Với cách làm như vậy chắc chắn sẽ khắc phục được sự cố bồn cầu bị tụt nước giúp nó trở lại hoạt động bình thường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *