Cần làm gì với ô nhiễm môi trường đất?

Ô nhiễm môi trường đất là tình trạng đáng báo động không chỉ tại VIệt Nam mà trên toàn thế giới. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người cũng như khiến cho tài nguyên đất đang ngày càng bị suy thoái. Vậy, chúng ta cần làm gì với ô nhiễm môi trường đất?

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Ô nhiểm môi trường đất là gì?

Ô nhiễm môi trường đất là tình trạng môi trường đất bị nhiễm bẩn bởi các chất ô nhiễm. Một trong những chất độc hại xuất hiện trong nguồn đất gây nguy hiểm đến con người và động vật là chất xenobiotic – là chất được tạo ra bởi các hoạt động nông công nghiệp. Các tác nhân gây ô nhiễm môi trường đất phải kể đến là do các chất thải sinh hoạt hàng ngày của con người, do các chất thải công nghiệp trong các hoạt động sản xuất và do hoạt động nông nghiệp thông qua các loại thuốc trừ sâu.

Nguyên nhân chủ yếu do ý thức của con người

Tác hại của ô nhiễm môi trường đất

Hệ lụy của ô nhiễm môi trường đất gây ra là rất lớn, trước mắt chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng như sau:

– Gây hại đến sức khỏe con người: Từ việc sử dụng trực tiếp đất, việc bốc hơi từ các chất độc hại gây ô nhiễm và sử dụng các loại thực phẩm từ nguồn đất sẽ là mối đe dọa rất lớn đến đường hô hấp, tiêu hóa và gây nên một số bệnh ung thư ở con người.

– Gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái: Tác động đến sự chuyển hoá của các vi sinh vật đặc hữu và động vật chân đốt khiến một số chuỗi thức ăn chính bị mất đi gây hậu quả lớn đối với động vật ăn thịt và cả loài người. Ngoài ra,việc ô nhiễm còn gây nên sự thay đổi quá trình chuyển hoá của thực vật, làm giảm năng suất cây trồng và làm tình trạng đất trở nên tồi tệ hơn như xói mòn.

Ô nhiễm môi trường đất gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và sinh thái

Cần làm gì với ô nhiễm môi trường đất?

– Cần tuyên truyền, giáo dục đến cộng đồng để nâng cao ý thức, nghiêm cấm các hành vi xả các chất thải độc hại ra môi trường đất.

– Thực hiện tăng năng suất nông nghiệp bằng cách sử dụng các công nghệ cấy ghép cây trồng, nhân giống cây trồng  cho năng suất cao, chống chịu sâu bệnh để hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, tránh sự ảnh hưởng đến môi trường đất.

– Thực hiện các công tác truyền thông đại chúng để cộng đồng có những kiến thức căn bản về môi trường đất và từ đó có trách nhiệm hơn về hành động của mình trong việc bảo vệ môi trường đất.

Xem thêm: chế phẩm xử lý mùi hôi chuồng trại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *