Ô nhiễm chất thải y tế và sự nguy hại trình rập khủng khiếp thế nào?

Bên cạnh ô nhiễm chất thải từ nông nghiệp, chăn nuôi thì ô nhiễm chất thải y tế cũng là một trong những vấn đề làm đau đầu các cơ quan ban ngành, người dân. Để bảo vệ môi trường sống lành mạnh an toàn thì việc giảm thiểu tác động của rác thải y tế đến môi trường là một trong những việc làm cấp bách. Tuy có rất nhiều biện pháp xử lý nhưng vấn đề này vẫn còn bộc lộ rất nhiều hạn chế và tồn tại.

ô nhiễm chất thải y tế

Ô nhiễm chất thải y tế và sự nguy hại trình rập khủng khiếp thế nào

Ảnh hưởng của việc ô nhiễm chất thải y tế đến con người và môi trường sống

Về tiếp xúc với chất thải y tế không chỉ có thể gây bệnh tật, tổn thương nếu tiếp xúc với các vật sắc nhọn như kim tiêm, dao mổ…Ngoài ra khi tiếp xúc các loại rác thải này cũng có thể có nguy cơ lây nhiễm các bệnh như viêm gan B, HIV…

Nước thải của bệnh viện là một trong những tác nhân gây bệnh, chất thải từ bệnh viện đặc biệt là những bệnh viện chữa trị những căn bệnh truyền nhiễm thì khả năng chất thải này lây lan mầm bệnh ra ngoài môi trường là rất lớn. Đặc biệt nguồn nước thải bị nhiễm các loại vi khuẩn có thể dẫn đến sự bùng phát dịch cho người và động vật khi sử dụng nguồn nước này vào mục đích tưới tiêu, ăn uống.

ô nhiễm chất thải y tế

Ô nhiễm chất thải y tế và sự nguy hại trình rập khủng khiếp thế nào

Việc thu gom phân loại và xử lý các chất thải y tế không đảm bảo cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe cộng đồng nhất là những người trực tiếp tiếp xúc với chất thải.

Các loại chất thải y tế khi thải ra môi trường nếu không được xử lý đúng cách có thể dẫn đến ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí. Ô nhiễm này có thải ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe con người và những động vật sống trong môi trường.

Để giảm thiểu ô nhiễm chất thải y tế và cũng như tránh sự nguy hại của loại chất thải này đối với sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh thì ngành y tế nên quan tâm đầu tư cho công tác xử lý chất thải y tế hơn nữa.

Để thực hiện tốt công tác giảm thiểu ô nhiễm chất thải y tế thì việc đầu tiên cần làm Đó là làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, đấu tranh. Đây không chỉ là trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan y tế mà nó cần phải có sự phối hợp của các ban ngành liên quan và sự chung tay giúp sức của người dân.

ô nhiễm chất thải y tế

Ô nhiễm chất thải y tế và sự nguy hại trình rập khủng khiếp thế nào

Ngoài ra để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm chất thải y tế cần xây dựng đề án đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng xử lý chất thải. Cung cấp các phương tiện chuyên dùng đến từng cơ sở y tế để có thể tiêu hủy chất thải y tế đúng theo quy định.

Xem thêm: Tác hại của ô nhiễm chất thải sinh hoạt khùng khiếp ra sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *