3 sai lầm thường gặp khi thi công ống thông hơi thoát nước

Ống thông hơi thoát nước được thi công hợp lí sẽ giải quyết tận gốc tình trạng ứ đọng tắc nghẽn và kéo dài tuổi thọ của hệ thống thoát nước.

Ống thông hơi thoát nước có độ dốc quá thấp

Theo các chuyên gia xây dựng, độ dốc lí tưởng nhất cho đường ống là bằng 1/50 chiều dài của toàn bộ đường ống. Nhiều người khi thi công lắp đặt thường có những suy nghĩ chưa chính xác là đường ống thông hơi thoát nước cần được đặt thẳng với độ dốc gần như bằng không. Tuy nhiên, qua thực tế sử dụng cũng như quá trình đo lường kĩ lưỡng của các chuyên gia đã chứng minh rằng độ dốc bằng 2% chiều dài mới thật sự phù hợp cho việc lưu thông một lượng lớn chất, nước thải sinh hoạt trong thời gian dài hàng chục năm.

Đường ống thông hơi thoát nước có độ dốc phù hợp sẽ giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn, ứ đọng rất dễ bắt gặp ở những nhà vệ sinh có sai sót trong khi thi công.  Độ dốc bằng 2% chiều dài cũng là một trong những tiêu chí giúp kéo dài thời gian sử dụng của bồn cầu, bể phốt và nhà vệ sinh nhờ vào việc lưu thông hầu hết các loại chất thải khác nhau kể cả chất thải rắn. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian xử lí, tránh quá tải, tích tụ khí độc gây cháy nổ và hệ thống xử lí cũng dễ dàng điều tiết hơn.

ống thông hơi thoát nước 1
Thợ điện nước đang đo đạc tính toán lắp đặt ống thông hơi thoát nước cho phù hợp

Số lượng cửa thăm quá ít

Cửa thăm có tác dụng giúp bạn dễ dàng tiếp cận, kiểm tra, bảo dưỡng và xử lí khi có sự cố xảy ra. Số lượng cửa thăm sẽ phụ thuộc vào quy mô, kích thước của hệ thống ống thông hơi thoát nước. Nếu số lượng cửa thăm quá ít, bạn sẽ không thể tiếp cận được những vị trí đặc thù, gây cản trở cho quá trình sửa chữa, khắc phục sự cố và nếu không may mắn bạn rất có thể phải đục phá để bảo trì hệ thống xử lí.

Bên cạnh đó, khi thi công cửa thăm bạn cũng cần đặc biệt lưu ý những vị trí dễ gặp nguy cơ như nơi đường ống chuyển hướng, nơi có mối nối, hay vị trí đường ống thoát ra ngoài… Những cửa thăm này cũng phải được thi công sao cho dễ thấy, dễ tiếp cận và dễ dàng thao tác sửa chữa, kích thước của cửa thăm nên giao động từ 40-60 cm tùy thuộc vào từng vị trí và tính chất của đường ống thông hơi thoát nước .

Không lắp đặt các ống thông hơi thoát nước giữa các ngăn của bể phốt

Giữa các ngăn của bể phốt cần được lắp đặt ống thông hơi thoát nước cách đều,  so le nhau, vị trí và số lượng của các ống cũng tùy thuộc vào chiều cao, kích thước của bể. Nếu không lắp đặt hệ thống ống thông hơi và ống thoát nước trong bể phốt, về lâu dài trong quá trình sử dụng bể sẽ tích tụ khí metan, lưu huỳnh và hidro sunfua gây ngộ độc và dẫn đến cháy nổ nguy hiểm. Không chỉ vậy, thiếu hụt hệ thống ống thông hơi thoát nước cũng khiển cho bể phốt phải làm việc quá tải liên tục dẫn đến suy giảm thời gian sử dụng và chất lượng của bể.

ống thông hơi thoát nước 2
Bộ đường ống thông hơi đi qua mặt sàn

Trên đây là 3 sai lầm thường gặp khi thi công ống thông hơi thoát nước, nếu quý khách có nhu cầu thi công lắp đặt ống thông hơi thoát nước xin hãy liên hệ trực tiếp với công ty Tân Tiến Phát để được tư vấn kĩ lưỡng hơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *